Cảm cúm: Cẩn thận với cách chữa thường gặp nhưng rất nguy hiểm

2018-11-30 16:02:43

Nhiều người cho rằng khi cảm cúm đổ mồ hôi sẽ giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn nhưng đó là sai lầm, vì đôi khi có thể gây nguy hiểm cho tính mạng...

 

 

Truyền nước biển bừa bãi.

 

Tuy nhiên, nếu truyền một cách bừa bãi, truyền quá liều, truyền với tốc độ nhanh (tốc độ chảy của nước vào cơ thể) có thể gây ra nhiều nguy hiểm tới tính mạng. Nó dẫn tới sưng phù ở vùng tiếp xúc với kim truyền, thậm chí còn gây sốc và dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Các biểu hiện khi bị sốc nước có thể gặp là rét run, sắc mặt tái nhợt, ra nhiều mồ hôi, khó thở, tức ngực… Do đó, các bạn hãy chú ý kỹ tới những điều này khi bị cúm và khi truyền nước biển nhé!

 

Đóng kín cửa, trùm đầu để toát mồ hôi

Đây là một phương pháp mà rất nhiều người áp dụng vì cho rằng đổ mồ hôi sẽ giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn, nhưng thực tế thì không phải vậy.

Khi bị cảm cúm, thể chất yếu, việc đổ mồ hôi nhiều có thể khiến chúng ta bị mất nước, khiến sức đề kháng suy giảm và làm bệnh nặng hơn. Không chỉ thế, tình trạng thiếu oxy có thể khiến chúng mình bị lả đi, lịm đi, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

 

Tự ý sử dụng thuốc

Hiện nay, thuốc trị cảm cúm được bày bán tràn lan trên thị trường, chúng ta hoàn toàn có thể tự mua và uống để điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, bạn có thể gây nguy hại cho chính bản thân mình đấy!

Các trường hợp như uống thuốc quá liều (do tâm lý uống càng nhiều càng nhanh khỏi), sử dụng loại thuốc không phù hợp với tình trạng sức khỏe… xảy ra khá nhiều. Điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể khiến bệnh nặng thêm, gây sốc thuốc, thậm chí dẫn tới mất mạng.

 

Dùng liều cao cho nhanh khỏi.

Cảm cùm luôn đi kèm với ho. Nhiều người muốn dứt ho nhanh nên cố dùng liều cao để dứt ho. Khi dùng thuốc giảm ho mạnh, sẽ gây ức chế trung tâm hô hấp, ngăn cản phản xạ ho.

Tốt nhất, khi bị ho do cảm, đầu tiên hãy sử dụng các sản phẩm thiên nhiên trị ho như ngậm quất chưng đường phèn, mật ong chanh đào,...

 

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Một thói quen tai hại nữa là khi bị cảm cúm, kéo theo viêm họng, ta thường có xu hướng lạm dụng thuốc kháng sinh. Thực ra, các bệnh do nhiễm virus nói chung và bệnh cảm sốt, bệnh cúm nói riêng đều không nên uống thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh chỉ diệt hoặc kìm được các vi khuẩn, chứ không có tác dụng với virus. Thuốc kháng sinh chỉ được dùng nếu có biểu hiện của nhiễm khuẩn và phải theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận


Đối tác

1
Chat với chúng tôi
0889013013