Trong y học cổ truyền hoắc hương vị ngọt đắng, hơi cay, tính ấm mùi thơm đặc trưng vào 3 kinh Phế, Tỳ, Vị; có tác dụng giải cảm, sát khuẩn, chống nôn, giảm đau. Chủ trị chứng cảm thử thấp, hàn nhiệt, đau đầu, tức ngực, kiết lỵ, hơi thở hôi.
Theo kết quả báo cáo của y học hiện đại trong hoắc hương với thành phần chủ yếu chứa tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh đường tiêu hóa.
Bài thuốc hoắc hương chính khí gồm: Hoắc hương 12g, đại phúc bì 12g, phục linh 12g, bán hạ chế 12g, đại táo 12g, trần bì 6g, bạch chỉ 8g, tía tô 8g, hậu phác 8g, cát cánh 8g, sinh khương 4g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.
Bột “Hoắc hương chính khí”: Hoắc hương 15g, tía tô 10g, thương truật 8g, trần bì 5g, cam thảo 3g, đại táo 4 quả, phục linh 6g, hậu phác 3g. Uống mỗi lần 8g, ngày 3 lần.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Thuốc Chính khí K-G – Thuốc có tiền thân là bài thuốc cổ phương ” Hoắc hương chính khí tán – Gia giảm”, điều trị cảm tả, ngộ độc thực phẩm, đầy bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
=> Tham khảo thêm thông tin thuốc Chính khí K-G tại đây.
Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.