Bài thuốc hoắc hương chính khí trị chính khí và tỳ vị vốn hư nhược

Trước khi thuốc Tây trở nên phổ biến như hiện nay, các bài thuốc dân gian là phương pháp chữa trị được sử dụng nhiều nhất. Trên thực tế, ngay cả đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn ưa chuộng sử dụng những bài thuốc này bởi sự lành tính từ các dược phẩm tự nhiên và hiệu quả vượt trội. Tuy không phát huy công dụng nhanh chóng như thuốc Tây song đây lại là điểm cộng khi sức khỏe con người được củng cố một cách từ từ, không nguy hiểm và ít có tác dụng phụ. Hiểu được sự quan tâm đó, ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài thuốc hoắc hương chính khí trị chính khí và tỳ vị vốn hư nhược nhé

 

Bài thuốc hoắc hương chính khí là gì?

Hoắc hương chính khí là một bài thuốc dân gian được ông bà ta sử dụng từ rất lâu đời nhằm điều trị các bệnh chính khí và tỳ vị vốn hư nhược. Bệnh lý này được cho là có nguyên nhân từ bệnh cảm nhiễm thời tà và rối loạn ở trung tiêu tỳ vị.

 

Khi nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Sốt, thân nhiệt nhạy cảm với nhiệt độ thấp, đầu nặng, tay chân mệt mỏi, tức ngực, miệng nhạt, lòng nôn nao, có khi bị nôn.
 • Bụng sườn đầy tức, có khi tiêu chảy, rêu lưỡi dày nhớt, mạch nhu.

(Bài thuốc hoắc hương chính khí trị ngoại cảm)

 

Tác dụng của hoắc hương

Thành phần của bài thuốc hoắc hương chính khí là hoắc hương – một loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên được sử dụng khá phổ biến trong y học cổ truyền. Thành phần này có vị ngọt tự nhiên, hơi đắng và cay, hậu vị thơm nồng đặc trưng vào 3 kinh Phế, Tỳ, Vị. Cũng nhờ đặc tính này mà tác dụng của hoắc hương có thể giải cảm, sát khuẩn, giảm các hiện tượng nôn nao, đau nhức.

(Hoắc hương – thành phần dược từ thiên nhiên)

 

Đây hoàn toàn không phải thành phần sử dụng không có căn cứ. Ngày nay, khi y tế kỹ thuật đã hiện đại hơn, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong hoắc hương chứa các loại tinh dầu. Các thành phần này có khả năng kháng khuẩn, ức chế mầm bệnh và hiệu quả đặc biệt trong các trường hợp bệnh lý về được tiêu hóa.

 

Sử dụng bài thuốc hoắc hương chính khí

Phân loại

Bên cạnh nguyên liệu chính từ hoắc hương, thành phần bài thuốc hoắc hương chính khí còn được kết hợp thêm các loại thảo mộc có lợi khác. Có hai kiểu hoắc hương chính khí thường được dùng là loại bài thuốc thông thường và loại bột. Thành phần của 2 loại như sau:

 • Bài thuốc hoắc hương chính khí: Hoắc hương 12g, đại phúc bì 12g, phục linh 12g, bán hạ chế 12g, đại táo 12g, trần bì 6g, bạch chỉ 8g, tía tô 8g, hậu phác 8g, cát cánh 8g, sinh khương 4g, cam thảo 4g.
 • Bột “Hoắc hương chính khí”: Hoắc hương 15g, tía tô 10g, thương truật 8g, trần bì 5g, cam thảo 3g, đại táo 4 quả, phục linh 6g, hậu phác 3g.

(Cây hoắc hương khô)

 

Về liều lượng sử dụng hoắc hương chính khí, với bài thuốc, người bệnh nên sắc theo thang và uống mỗi ngày một thang. Với dạng bột, nên uống 3 lần/ngày mỗi gần 8g.

 

Cách dùng hoắc hương chính khí trong một số trường hợp

 • Trị cảm nắng, tiêu hóa kém: Sắc uống hoắc hương, trần bì mỗi vị 20g.
 • Trị hôi miệng: Lá hoắc hương tươi hoặc khô rửa sạch. Sắc kỹ, súc miệng hàng ngày
 • Trị đầy bụng, khó tiêu: 12g hoắc hương + 12g thạch xương bồ + 12g hoa đại + 6g vỏ bưởi đào sao kỹ. Tất cả tán bột mịn trộn đều, pha với nước ấm uống 3 lần/ngày trước bữa ăn.
 • Trị cảm nóng, sốt rét, đau bụng, tiêu chảy cấp : 120g hoắc hương + 100g hương phụ + 120g lá sung + 120g nam mộc hương + 80g ngũ gia bì + 80g lá gắm + 40g long đởm thảo + 40g bách thảo sương + 40g hạt cau + 40g thương truật + 10g can khương.

 

Một số lưu ý khi sử dụng hoắc hương chính khí

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
 • Vị thuốc ý dĩ kỵ thai khi dùng cần chú ý
 • Thần khúc Tỳ âm hư vị hỏa thịnh không nên dùng, phụ nữ có thai nên ít dùng
 • Vị thuốc mộc thông có độc (ít độc) không nên dùng quá lâu

Để an toàn nhất, bệnh nhân nên có sự tham khám từ bác sĩ để xác định tình hình bệnh lý và kê đơn thuốc phù hợp nhất. Bạn có thể tìm đến những cơ sở y học cổ truyền, kết hợp điều trị và sử dụng thuốc để hiệu quả được tối ưu hơn.

Ngoài những loại thuốc sắc hay bột, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thuận tiện hơn cho người dùng, nhiều loại hoắc hương chính khí dưới dạng ống, viên nén… đã ra đời. Khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn sao cho phù hợp với thói quen sinh hoạt và nhu cầu của bản thân. Đặc biệt, để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, hãy kiên trì và sử dụng đúng liều lượng, kết hợp chế độ ăn và mua thuốc ở cơ sở thật uy tín.