Thị trường Đông dược – Thật giả khó lường

Trước thực trạng trên chúng tôi khuyên bạn Nên mua các sản phẩm có nguồn gốc VN đã qua kiểm định và bào chế dạng viên uống.

VTV.vn – Qua kiểm tra, nhiều loại dược liệu, thực tế chỉ là những loại rác, tức rễ cây, thân cây hoàn toàn không có khả năng trị bệnh.
Theo thống kê của Cục y dược cổ truyền, khi lấy 227 mẫu dược liệu được bày bán trên thị trường, có đến 60% là dược liệu không đảm bảo chất lượng. Trong đó, nhiều mẫu dược liệu không đảm bảo các chỉ tiêu về dược tính phục vụ cho mục đích chữa bệnh.

Những loại dược liệu này, thực tế chỉ là những loại rác, tức rễ cây, thân cây hoàn toàn không có khả năng trị bệnh. Cục Y dược cổ truyền cho biết, hầu hết hàng hóa không đảm bảo chất lượng đều do lô hàng bị gian thương nhập lậu vào Việt Nam.

Ngoài ra, không hiếm những trường hợp bị suy gan, suy thận do dùng đông dược kém chất lượng. Trên thực tế, tại các bệnh viện ở Hà Nội và TP.HCM, các bác sĩ ở trung tâm chống độc cho biết, đang điều trị cho không ít bệnh nhân bị nhiễm độc chì, thủy ngân, lưu huỳnh… vì dùng phải dược liệu trôi nổi.

Không thể phủ nhận vai trò của đông y trong đời sống hiện nay. Hàng ngàn người bệnh vẫn đang tin tưởng sử dụng đông dược để chiến đấu với bệnh tật, thậm chí là làm đẹp. Tuy nhiên, các cán bộ của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về chống hàng giả và gian lận thương mại cho biết, tình trạng nhập lậu đông dược đang diễn ra hết sức phức tạp.