Các Bài Thuốc Đông Y Có Được Sử Dụng Để Điều Trị Covid ?

Covid 19 vẫn đang là mối quan tâm của rất nhiều người mặc dù tình hình đã được cải thiện đáng kể. Vậy liệu bạn có biết bên cạnh các loại thuốc Tây y thì sử dụng các phương thuốc Đông cũng được xem là phương pháp tốt được Bộ Y tế khuyến cáo. Các bài thuốc này đóng vai trò quan trọng để cải thiện hô hấp, thể trạng của người bệnh cũng như ngăn chặn sự lây lan của Covid. Trong bài viết hôm nay, cùng giải đáp vấn đề các bài thuốc Đông y có được sử dụng để điều trị Covid nhé!

Có nên dùng thuốc Đông y để điều trị Covid?

Trong bối cảnh cao điểm của Covid 19 vào cuối năm 2021, rất nhiều ca nhiễm F0 đã được cung cấp thuốc Đông y miễn phí hỗ trợ điều trị tại nhà, ngă bệnh chuyển biến nặng, hỗ trợ trong quá trình phục hồi và giảm gánh nặng cho hệ thống Y tế. Nhiều người cũng có quan tâm đến việc điều trị Covid bằng y học cổ truyền tuy nhiên vẫn còn e ngại các rủi ro cũng như không đảm bảo tính hiệu quả.

Thuốc Đông y Nasagast từ Xuyên Tâm liên đã được Bộ y tế cấp cho Tp.HCM hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng có đến hàng nghìn bệnh nhân Covid trong thời điểm dịch bùng phát ở những khu vực phía Nam vào cuối năm 2021 đã sử dụng túi thuốc Đông Y được phát để điều trị tại nhà. Kết quả là nhiều ca được ghi nhận có chuyển biến tích cực, giảm được các triệu chứng của bệnh và tỉ lệ tiến triển nặng giảm đi đáng kể đồng thời thời gian hồi phục nhanh hơn.

Với những thông tin này, sử dụng thuốc Đông y để điều trị Covid 19 đang là vấn đề được đại đa số người quan tâm. Đặc biệt là khi mặc dù đã tiêm đủ vacxin theo yêu cầu của Bộ nhưng vẫn có nguy cơ bị nhiễm và vẫn có khả năng chuyển biến bệnh nặng hoặc để lại di chứng.

Do đó, việc điều trị tích cực và an toàn bằng thuốc Đông y ngay từ đầu là điều cần thiết. Song, phác đồ điều trị bệnh bằng thuốc Đông y lại không đơn giản vì mỗi loại thuốc lại có hiệu quả khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi người mắc lại có một triệu chứng điển hình riêng, mức độ tiến triển cũng khác nhau. Vì thế nên hiện nay, các bài thuốc Đông y được khuyến cáo sử dụng nhưng ở mức độ hỗ trợ điều trị, chưa phải là phương pháp để trị bệnh Covid triệt để.

Các bài thuốc Đông y có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị Covid

Trong hướng dẫn của Bộ y tế, một số phương thuốc Đông y hỗ trợ điều trị Covid có hiệu quả tốt đối với những trường hợp mới mắc, các triệu chứng còn nhẹ (chủ yếu là trong giai đoạn khi ôn dịch mới bắt đầu xâm nhập vào phế vệ, bệnh nhân chưa gặp các triệu chứng rõ ràng của các chứng trạng hàn, nhiệt thấp).

Đối với nhóm mắc ở thể hàn thấp

Biểu hiện của nhóm bệnh nhân này là người mệt mỏi, sốt, sợ lạnh, ho, toàn thân nhức mỏi, chán ăn, buồn nôn,…

Bài thuốc Đông y hỗ trợ:

Thành phần gồm: Nhân sâm, Bán hạ chế, Tiền hồ, Cát căn, Tô diệp, Cát cánh, Bạch linh, Cam thảo, Trầm Bì, Chỉ xác mộng hương.

Cách pha thuốc: Bạn có thể dụng thuốc dưới dạng bột thô, thuốc sắc hoặc cao lỏng:

  • Với dạng thuốc sắc: Mỗi ngày uống cùng với 300ml nước đối với 1 thang, chia làm hai lần vào buổi sáng và buổi chiều khi thuốc còn ấm.
  • Với dạng bột khô: Mỗi lần sử dụng từ 12g đến 15g bột và hãm cùng 150ml nước nóng, chia làm hai lần uống là buổi sáng và chiều.
  • Với dạng cao lỏng: Liều lượng tương tự như 1 thang thuốc sắc.

Đối với nhòm mắc bệnh ở thể thấp nhiệt

Biểu hiện của bệnh nhân thuộc nhóm này là sốt nhẹ hoặc không sốt, đầu và thân mệt mỏi, không có lực, ho khan ít đơn, nuốt xuống thấy cổ họng đau, khô miệng, hơi sợ lạnh, thi thoảng bị tức ngực, buồn nôn, đại tiện rát,…

 

Bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị Covid:

Thành phần gồm: Kim ngân hoa, Cát cánh, Liên kiều, Ngưu bàng tử, Kinh giới, Trúc diệp, Cam thảo, Bạc hà, Ngưu bàng tử

Cách pha thuốc: Bạn có thể dụng thuốc dưới dạng bột thô, thuốc sắc hoặc cao lỏng:

  • Với dạng thuốc sắc: Mỗi ngày uống cùng với 300ml nước đối với 1 thang, chia làm hai lần vào buổi sáng và buổi chiều khi thuốc còn ấm.
  • Với dạng bột khô: Mỗi lần sử dụng từ 20g đến 24g bột và hãm cùng 150ml nước nóng, chia làm hai lần uống là buổi sáng và chiều.
  • Với dạng cao lỏng: Liều lượng tương tự như 1 thang thuốc sắc.

 

Thuốc Nasgast KG từ Xuyên Tâm Liên đã được Bộ y tế cho phép sử dụng trong điều trị Covid-19

NASAGAST-KG được bào chế với thành phần chính là cây Xuyên Tâm Liên với hàm lượng 2.000mg/viên.

Nghiên cứu lâm sàng hiện đại đã chứng minh Xuyên Tâm Liên có những tác dụng cơ bản như: Kháng vi khuẩn, virus, kháng viêm, thanh nhiệt, tiêu độc, tiêu viêm, giảm sưng đau, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thuốc Đông y Nasagast KG hàm lượng Xuyên Tâm Liên 2000mg/viên kháng sinh thảo dược, Kháng vi khuẩn, virus,… được Bộ Y Tế cho phép sử dụng để điều trị Covid-19.

Tham khảo thông tin thuốc tại: https://kgpharma.com.vn/product/nasagast-kg/