Các bài thuốc đông y giúp trị viêm họng

Viêm họng không còn là một căn bệnh quá xa lạ với mọi người hiện nay nữa. Có nhiều cách để chữa căn bệnh này, có người uống thuốc Tây, cũng có người lựa chọn thuốc Đông Y như là một phương pháp điều trị hiệu quả bởi nguồn dược liệu tự nhiên nên có hiệu quả tốt và còn có tính an toàn, cũng như giúp hạn chế tối đa các nguy cơ tái phát bệnh.

Các bài thuốc trị viêm họng bằng đông y có hiệu quả hay không?

Khi điều trị viêm họng, một trong những nguyên tắc chung và quan trọng nhất là cần kết hợp cả cải thiện triệu chứng cũng như cần triệt tiêu được hoàn toàn căn nguyên gây nên căn bệnh. Theo Đông Y thì viêm họng là hiện tượng yết hầu bị sưng đau làm người bệnh cảm thấy ngứa họng kèm theo ho hoặc sốt với có đờm dãi. Nếu để lâu thì sẽ khiến cho yết hầu bị nghẹn đau nhiều hơn, ăn uống khó khăn, nặng hơn có thể làm họng sưng đỏ, đỏ lưỡi hoặc hồng nhạt. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là bị sự tấn công của ngoại tà như phong nhiệt, hàn tà hay dịch độc thời khí, hoặc cũng có thể do âm hư hỏa vượng kèm theo nói nhiều, ăn uống không có chế độ, ăn quá nhiều đồ cay nóng hoặc uống quá nhiều thức uống có cồn như rượu bia…

Đông ý giúp trị bệnh viêm họng theo hướng chú trọng khu tà, phụ thuộc vào từng giai đoạn và thể bệnh hiện tại của người bệnh. Nếu ở giai đoạn đầu, chỉ nên dùng phép sơ giải để trị, tránh việc lạm dụng quá nhiều các loại thuốc đắng lạnh. Còn đối với trường hợp tà khí đã đi sâu vào trong lý, lúc này người bệnh cần sử dụng đến phép thanh nhiệt để có thể giúp loại bỏ được hoàn toàn căn nguyên gây bệnh từ bên trong. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý cần phải ngậm thuốc ở bên trong miệng và chỉ nuốt từ từ, tránh tình trạng nuốt quá nhanh làm mất công dụng của thuốc. Đồng thời, người bệnh cũng cần được điều trị các triệu chứng tại chỗ và kết hợp cùng việc nâng cao thể trạng và bồi bổ thêm tạng phủ để tăng cường thêm hiệu quả chữa bệnh.

Một số bài thuốc đông y nổi tiếng trị viêm họng triệt để

Trong các bài thuốc Đông y, các vị thuốc được tinh chỉnh một cách cực kì linh hoạt phù hợp với từng thể trạng, từng mức độ, từng căn nguyên gây bênh, cũng phải chú trọng để sức khỏe và cơ địa khác nhau của từng người mà lựa chọn vị thuốc, thành phần thảo dược phù hợp để kết hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất có thể. Dưới đây, bài viết cung cấp một số bài thuốc trị viêm họng bằng Đông Y mà bạn có thể tham khảo để sử dụng.

Bài thuốc Đặc Biệt từ Xuyên tâm liên:  Xuyên tâm liên, kim ngân hoa, huyền sâm và mạch môn. Rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục 7 – 10 ngày.

Hoặc bạn tham khảo thuốc Nasagast KG từ Xuyên tâm liên.

Một số bài thuốc khác như:

Bài thuốc số 1:

Bao gồm 4 gram Cát Cánh, 4 gram Cam Thảo, 12 gram Hoàng Cầm, 12 gram Tang bạch bì, 12 gram Thiên hoa Phấn và 16 gram Sa Sâm.

Sắc toàn bộ các vị thuốc trên với 1 lít nước cho đến khi cạn một nửa nồi thuốc thì tắt bếp. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc và chia làm 2 lần là buổi sáng và buổi tối. Sử dụng thường xuyên để có việc điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc số 2:

Bao gồm 16 gram Huyền sâm, 16 gram sinh địa, 6 gram xạ can, 2 gram cam thảo, 12 gram kê huyết đằng, 12 gram mạch môn, 12 gram thạch hộc và 12 gram tang bạch bì.

Cho tất cả những vị thuốc ở trên sắc cùng 1.2 lít nước và tiến hành đun sôi cho đến khi cạn hơn một nửa thì tiến hành tắt bếp. Mỗi ngày uống 1 thang và chia làm 2 lần uống mỗi ngày.

Bài thuốc số 3:

Bao gồm 10 gram cam thảo, 12 gram thăng ma, 10 gram nhân sâm, 12 gram hoàng cầm, 8 gram hoàng liên, 12 gram ngưu bàng từ, 12 gram phòng phong, 12 gram bạch linh, 12 gram bạch thược và 12 gram cát cánh.

Tiến hành cho tất cả các vị thuốc trên sắc cùng với 1.2 lít nước, đun sôi cho đến khi còn khoảng 400 ml thì tắt bếp, chia 1 thang thành 2-3 lần uống một ngày.

Bài thuốc số 4:

Bao gồm 12 gram kinh giới, 12 gram sài hồ, 12 gram phục linh, 12 gram cam thảo, 12 gram tiền hồ, 12 gram xuyên khung, 12 gram chỉ xác, 12 gram phòng phong, 12 gram độc hoạt, 12 gram cát cánh, 12 gram khương hoạt, gừng tươi 7 lát và 10 lá bạc hà.

Cho toàn bộ vị thuốc trên sắc cùng với 1.2 lít nước và tiến hành đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn còn khoảng ¼ thì tắt bếp. Mỗi ngày chia 1 tháng uống 5 phần.


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhkgpuud/public_html/wp-includes/functions.php on line 4615